Quy định sân thi đấu trong luật bóng đá Futsal

Bóng đá Futsal là loại hình bóng đá được tổ chức thi đấu trong nhà, được xem như là một dạng của bóng đá sân nhỏ. Bóng đá Futsal có những quy định về sân thi đấu như sau:

luật bóng đá Futsal
Quy định về sân thi đấu trong luật bóng đá Futsal
Quy định sân thi đấu trong luật bóng đá Futsal
 
Sân thi đấu trong bóng đá Futsal có hình chữ nhật, chiều dài tối đa quy định là 42m và tối thiểu là 25m. Chiều ngang của sân đấu tối đa là 25m và tối thiểu là 15m. Trong mọi trường hợp chiều dọc sân phải lớn hơn chiều ngang sân.
quy dinh san bong
Quy đinh về những đường giới hạn trong luật bóng đá Futsal
 
Đường giới hạn trên sân trong bóng đá Futsal thường có bề rộng 8cm và phải kẻ rõ ràng.
Hai phần sân được chia bằng 1 đường kẻ suốt chiều ngang của sân được gọi là đường giới hạn nữa sân. Tâm của sân được kẻ ở chính giữa đường giới hạn và đây cũng là tâm của vòng tròn có bán kính 3m ở khu vực giữa sân.
Khu vực phạt đền
 
Khu phạt đền là khu vực giới hạn bởi những đường kẻ trên sân thi đấu. Ở đường biên ngang của hai phần sân chọn chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm điểm và kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m, sau đó nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang (đường cầu môn) 6m ta có khu vực phạt đền.
Khung cầu môn trong luật bóng đá Futsal
 
2 cầu môn trên sân bóng Futsal được quy định như sau
Cầu môn nằm ở giữa đường biên ngang gồm có hai cột dọc vuông góc với mặt sân, khoảng cách 3m (tính từ mép trong),  nối với nhau bởi xà ngang song song, cách mặt sân 2m (tính từ mép dưới xà). Bề rộng và bề dày của cột dọc, xà ngang phải cùng kích thước là 8cm.
Khung cầu môn được lắp chặt chẽ và cố định trên mặt sân trước khi trận đấu bắt đầu, tuy nhiên phần khung cầu môn này có thể tháo rời được.
Phần lưới của khung cầu môn phải có khung đỡ thích hợp và mắc chắc chắn vào xà ngang, cột dọc, mặt sân.
Luật bóng đá Futsal quy định lưới cầu môn được làm từ sợi vải, sợi đay hoặc dây nilon. Tuy nhiên những sợi nilon không được nhỏ hơn sợi vải, sợi đay.
Một số quy định về mặt sân
 
 
Futsal là môn thể thao trong nhà nên mặt sân phải bằng phẳng, không thô nhám. Chất liệu thường là gỗ, không dùng mặt sân bằng bê tông hay tráng nhựa đường.
 Khu vực thay cầu thủ dự bị
  Khu vực thay cầu thủ dự bị
 
Mỗi đội bóng có khu vực thay cầu thủ dự bị riêng và  các cầu thủ này ngồi ở hàng ghế được đặt tại đường biên dọc.
Khu vực này có độ dài 5m, cách đường giới hạn nửa sân 5m và được xác định bằng 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc, có độ dài 80cm (40cm ở phía trong và 40cm ở phía ngoài sân).
Trong thời gian thay người các cầu thủ chỉ được phép ra vào trong khu vực quy định của đội mình.

Leave a Reply